Top 5 món ăn ẩm thực đặc sắc Philippines

35 Lượt xem

Philippines, một quốc gia đa văn hóa và giàu truyền thống, không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và con người thân thiện mà còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực độc đáo và phong phú. Ẩm thực Philippines là sự pha trộn của các ảnh hưởng từ Tây Ban Nha, Trung Quốc, Malaysia và cả bản sắc dân tộc lâu đời. Dưới đây là 5 món ăn đặc sắc của Philippines mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm đất nước này.

Adobo

Adobo là một trong những món ăn biểu tượng của ẩm thực Philippines, được nhiều người yêu thích và có mặt trong hầu hết các bữa ăn gia đình. Món ăn này có thể được chế biến từ thịt gà hoặc thịt heo, được nấu chín cùng với giấm, nước tương, tỏi, và hạt tiêu đen. Thịt sau khi nấu sẽ có hương vị đậm đà, hơi chua ngọt đặc trưng và thấm đều gia vị.

Adobo có vị ngon đậm đà, mặn ngọt hài hòa, và thơm lừng mùi tỏi. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, tạo nên bữa ăn ngon miệng và ấm cúng.

Có nhiều biến thể Adobo ở các vùng miền khác nhau, nhưng công thức cơ bản vẫn giữ nguyên. Bạn có thể thử Adobo ở các nhà hàng địa phương hoặc tại các khu chợ đêm.

Adobo - ẩm thực đặc sắc Philippines
Adobo – ẩm thực đặc sắc Philippines

Lechon

Lechon là món heo quay nguyên con nổi tiếng của Philippines, thường được phục vụ trong các dịp lễ hội, đám cưới, và các buổi tiệc lớn. Heo được tẩm ướp gia vị rồi quay trên than hồng cho đến khi lớp da trở nên giòn tan và thịt bên trong mềm ngọt.

Lớp da giòn rụm kết hợp với thịt thơm ngon, đậm đà tạo nên hương vị tuyệt vời. Món Lechon thường được chấm cùng nước sốt đặc biệt làm từ gan heo, giấm và gia vị.

Tỉnh Cebu được coi là nơi có Lechon ngon nhất Philippines. Nếu có dịp, hãy thử Lechon tại đây để cảm nhận hương vị chính thống.

Lechon
Lechon

Sinigang

Sinigang là một món canh chua truyền thống, được làm từ thịt heo, tôm, cá hoặc thịt bò, nấu cùng với các loại rau củ như cà chua, hành, đậu bắp, và đặc biệt là me để tạo vị chua tự nhiên. Nước dùng của Sinigang có hương vị chua thanh, kết hợp với độ béo ngậy của thịt và độ tươi mát của rau.

Sinigang có vị chua thanh đặc trưng, rất dễ ăn và thích hợp cho những ngày trời se lạnh. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng.

Có nhiều biến thể của Sinigang như Sinigang na Baboy (với thịt heo), Sinigang na Hipon (với tôm), và Sinigang na Isda (với cá). Bạn có thể thử các phiên bản khác nhau để tìm ra hương vị yêu thích của mình.

Sinigang - ẩm thực đặc sắc Philippines
Sinigang – ẩm thực đặc sắc Philippines

Kare-Kare

Kare-Kare là món hầm thịt bò hoặc đuôi bò nấu cùng với sốt đậu phộng, tạo nên hương vị đặc biệt và độc đáo. Món này thường được ăn kèm với mắm tôm (bagoong) để tăng thêm độ đậm đà. Ngoài thịt bò, Kare-Kare còn có thể kết hợp với các loại rau như cải xanh, đậu đũa, và cà tím.

Vị béo ngậy của đậu phộng kết hợp với thịt bò mềm và rau tươi tạo nên món ăn đầy hấp dẫn. Sự kết hợp giữa Kare-Kare và mắm tôm tạo ra hương vị khó quên, rất được người dân địa phương yêu thích.

Món Kare-Kare đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, nên bạn sẽ thường thấy nó xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc dịp đặc biệt. Hãy thử món này tại các nhà hàng truyền thống để thưởng thức hương vị chính gốc.

Kare-Kare
Kare-Kare

Halo-Halo

Halo-Halo là món tráng miệng nổi tiếng nhất của Philippines, đặc biệt được yêu thích trong những ngày hè nóng bức. Món ăn này là sự pha trộn đa dạng của các nguyên liệu như đá bào, sữa đặc, trái cây, thạch, đậu, khoai mỡ tím, và một lớp kem hoặc phô mai bên trên.

Halo-Halo có vị ngọt mát, thơm ngon từ sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu. Đây là món ăn lý tưởng để giải nhiệt và kết thúc một bữa ăn no nê.

Bạn có thể tìm thấy Halo-Halo ở hầu hết các quán ăn và nhà hàng tại Philippines. Mỗi nơi có thể có cách chế biến và thêm các nguyên liệu khác nhau, nhưng tất cả đều mang đến sự tươi mát và hấp dẫn khó cưỡng.

Halo-Halo
Halo-Halo

Thói quen ăn uống của người Philippines 

Món ăn yêu thích của người Philippines là cơm

Gạo là nguyên liệu phổ biến của tất cả đất nước Châu Á. Người Philippines cực kỳ thích cơm và coi nó như một thứ cần thiết và quan trọng không khác gì không khí và nước vậy.

Trong bữa ăn, cơm sẽ được xới đầy ụ trong bát, trước khi ăn không đảo cơm như ở Việt Nam mà sẽ lấy nguyên từng muỗng. Nếu cơm nhiều nước, họ xới từng muỗng như cơm nắm. Theo văn hóa ẩm thực Philippines, họ làm vậy để dễ phân chia ra đĩa và nếu ăn bốc sẽ tiện hơn.

Khẩu vị của người Philippines: Sự kết hợp hài hòa giữa các vị mặn, ngọt, chua

Các món ăn Philippines luôn có sự kết hợp bổ trợ giữa ba vị mặn, ngọt, chua với nhau.

Người Philippines cực kì thích ăn chua, những món canh của họ thường chua gấp nhiều lần so với canh chua Việt Nam. Nguyên liệu chính tạo vị này thường là giấm và me. Một trong những món chua đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Philippines đó là canh Sinigang (thịt hoặc hải sản hầm rau củ quả nấu chua).

Mặc dù người Philippines gắn liền với biển đảo nhưng họ lại không hề thích nước mắm. Thay vào đó xì dầu (nước tương) lại được ưa chuộng và trở thành gia vị không thể thiếu trong những món ăn thường ngày của họ.

Ngoài thích chua thì người Philippines cũng rất chuộng ngọt. Đó là lý do tại sao các món tráng miệng như bánh, kẹo, đồ uống giải khát… ở quốc đảo này thường rất là ngọt.

Đặt vé máy bay đi Philippines cùng hãng hàng không Philippines Airlines 

Ẩm thực Philippines là một bức tranh sống động về văn hóa và truyền thống lâu đời của quốc gia này. Mỗi món ăn không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn chứa đựng câu chuyện và bản sắc riêng biệt. Khi du lịch Philippines, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 5 món ăn đặc sắc này để cảm nhận trọn vẹn hương vị và tinh thần của đất nước xinh đẹp này. Book vé máy bay đi Philippines với mức giá ưu đãi nhất ngay hôm nay.

Gọi điện Chat Zalo